Cách giặt khô tại nhà với từng loại quần áo

Cách giặt khô tại nhà đúng cách cho mọi loại quần áo. Nếu bạn thấy những ký hiệu giặt là trên quần áo ghi là “dry clean only” nghĩa là quần áo này chỉ có thể giặt khô và bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn giặt ủi của các nhãn hàng, bởi điều này sẽ giúp bảo vệ quần áo, tránh dão hay nhăn nhúm vải, sờn màu hoặc hỏng. Nếu bạn chưa biết cách giặt khô tại nhà thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Giặt khô là gì?

Quy trình giặt hấp là phương pháp làm sạch quần áo bằng dung môi hóa học như tetrachloroethylene hoặc perchloroethylene (gọi là “perc”), thay vì sử dụng nước và bột giặt như trong quá trình giặt thông thường.

Giặt khô là gì
Giặt khô là gì

Tuy nhiên, cần nhớ rằng nếu bạn thực hiện quy trình này ở nhà, nó sẽ không giống như việc sử dụng dịch vụ giặt là chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải giặt tay để bảo quản những món đồ mỏng manh hoặc cần “giặt khô”, như lụa, ren, len, và các loại đồ dệt kim khác.

 

Việc giặt tay giúp tăng tuổi thọ của quần áo bằng cách bảo quản sợi và chi tiết. Trái với việc giặt bằng máy, trong quy trình giặt tay, các loại vải mỏng manh không bị bám vào lồng giặt và không bị phá vỡ sợi hoặc chi tiết. Nhiệt độ nước và cường độ vắt trong máy giặt có thể làm hỏng các loại vải mỏng manh.

 

Cần chuẩn bị gì trước khi giặt khô tại nhà?

Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng một chiếc chậu, bồn rửa hoặc bồn tắm để giặt quần áo, nhưng cần đảm bảo chúng đã được làm sạch trước khi sử dụng.

Cần chuẩn bị gì trước khi giặt khô tại nhà
Cần chuẩn bị gì trước khi giặt khô tại nhà

Sau đó, bạn cần chuẩn bị chất tẩy rửa và nước. Việc lựa chọn loại chất tẩy rửa phụ thuộc vào loại vải của quần áo; các vật dụng hàng ngày như bông, vải lanh và vải tổng hợp thường được giặt bằng chất tẩy rửa thông thường, trong khi len và cashmere cần chất tẩy rửa đặc biệt có độ pH trung tính. Ngoài ra, bạn có thể cần dung dịch tẩy vết bẩn và bàn chải vết bẩn nếu có vết bẩn cần xử lý.

 

Phân loại quần áo theo loại vải là bước quan trọng, với lụa, đồ mịn và vải tổng hợp trong một nhóm, len và len cashmere trong nhóm khác, và các loại đặc biệt như da và đồ vest cũng cần được phân loại riêng.

 

Trước khi quyết định giặt khô tại nhà, bạn cần kiểm tra chất liệu của quần áo. Với các loại vải bền như cotton, linen, bạn có thể sử dụng phương pháp giặt tay hoặc giặt máy thông thường. Tuy nhiên, với các loại vải mỏng hoặc đặc biệt như da, lụa, len, dạ lông cừu, bạn cần chọn chế độ giặt khô phù hợp.

 

Hướng dẫn giặt khô tại nhà với từng loại quần áo

Dưới đây là cách giặt khô tại nhà với từng loại trang phục mà bạn có thể tham khảo:

Cách giặt khô tại nhà với lụa và vải dễ hỏng

Theo kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực giặt là của Jahan, quy trình giặt vải lụa bắt đầu bằng việc xử lý các vết bẩn như thuốc nhuộm, rượu vang, cà phê, bùn, đất, và các vết bẩn khác. Để xử lý vết bẩn, bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc bàn chải để thấm chất tẩy vào các vết bẩn, sau đó ngâm đồ trong nước mát tối đa 30 phút.

 

Tiếp theo, bạn tiến hành giặt sạch. Nếu bạn giặt bằng tay, hãy đổ đầy nước mát vào bồn, chậu hoặc bồn tắm và thêm hai nắp nước giặt nhẹ. Sau đó, hòa bột giặt vào nước, cho đồ của bạn vào, ngâm ngập và sử dụng tay khuấy hỗn hợp để xà phòng phân bố đều khắp quần áo. Để đồ vải ngâm trong hỗn hợp xà phòng khoảng 30 phút trước khi xả nước giặt. Sau khi hoàn tất, hãy giũ sạch những đồ vải lụa cho đến khi hết sạch nước giặt. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận và không nên vắt vải, thay vào đó, hãy ấn nhẹ để nước ra khỏi đồ của bạn.

 

Nếu bạn muốn giặt đồ lụa trong máy giặt, chúng tôi khuyên bạn nên lộn trái đồ trước khi cho vào túi lưới để tránh bị rách. Chọn chu trình giặt nhẹ trên máy giặt của bạn và đảm bảo nhiệt độ nước lạnh và vắt ở mức thấp nhất trước khi bạn thêm chất tẩy rửa dành riêng cho đồ lụa.

 

Cách giặt khô tại nhà với Len & Cashmere

Khi đề cập đến len và len cashmere, Jahan khuyên rằng bạn có thể tuân theo các bước tương tự như trên, nhưng sử dụng chất tẩy rửa được sản xuất đặc biệt cho loại vải này. Đảm bảo rằng chất tẩy rửa có độ pH trung tính, vì nó nhẹ nhàng hơn đối với các loại sợi len như cashmere, merino, mohair, và thậm chí cả các loại hỗn hợp. Phương pháp này vẫn sẽ làm sạch triệt để, loại bỏ mùi, bụi bẩn và dầu, trong khi vẫn giữ được cảm giác mềm mại và dẻo dai cũng như lanolin tự nhiên cho áo len của bạn.

 

Cách giặt khô tại nhà với da và da lộn

Mặc dù da lộn không phải là loại vải mà chúng tôi khuyên bạn nên giặt kỹ lưỡng tại nhà, nhưng vẫn có một số giải pháp. Ví dụ, nếu cần, bạn có thể hấp quần áo da lộn để loại bỏ nếp nhăn, làm mới và loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không bao giờ ủi đồ da lộn, vì điều này có thể làm in vết lên vải.

 

Đối với da: nếu nhãn ghi “không giặt nước” hoặc “chỉ giặt khô”, bạn không nên tự giặt chúng tại nhà. Tuy nhiên, nếu một món đồ da được dán nhãn có thể giặt được hoặc chỉ có đường viền bằng da, như các miếng vá, vòng cổ, khóa kéo và dây buộc, bạn có thể kiểm tra chúng trên một khu vực dễ nhìn. Để kiểm tra, làm ướt một miếng vải sạch, trắng, không xơ và thấm lên đồ vải đó.

 

Kiểm tra sự thay đổi màu sắc, đốm hoặc những biến đổi khác sau khi khu vực này đã khô. Nếu những biến đổi này xuất hiện, đừng giặt nó tại nhà. Nếu món đồ vượt qua bài kiểm tra, bạn có thể tiến hành bằng cách lộn trái và cho vào túi giặt lưới. Đặt máy của bạn ở chế độ giặt nhẹ và đảm bảo nhiệt độ nước lạnh và độ vắt ở mức thấp, cùng với chất tẩy rửa đặc biệt cho da lộn.

 

Hoặc nếu bạn muốn giặt tay, hãy đổ nước mát hoặc lạnh vào chậu, bồn rửa hoặc bồn tắm, thêm nước giặt, dùng tay khuấy hỗn hợp, sau đó để ngâm trong 30 phút trước khi xả và dùng tay ép nước ra. Và chúng tôi khuyên bạn “Tuyệt đối đừng vắt”.

 

Sau đó, hãy đặt đồ vải đó theo hình dạng tự nhiên của nó trên giá phơi hoặc treo để làm khô. Hãy đảm bảo đặt đồ đúng vị trí trên giá treo để tránh bị kéo giãn. Không nên sử dụng máy sấy!

 

Cách giặt khô tại nhà với vest, áo blazer

Jahan khuyên bạn không nên giặt các món đồ vest và áo blazer tại nhà, tuy nhiên, bạn có thể làm mới chúng bằng một số cách sau:

 

Bước đầu tiên là xử lý phần lót bên trong để loại bỏ mùi hôi dưới cánh tay. Bạn có thể làm ướt vùng vải bị bẩn nhẹ nhàng để tạo bọt và lau sạch vết bẩn bằng khăn ẩm (chọn loại khăn mịn). Hãy cẩn thận và tránh sử dụng khăn giấy để thấm, vì chúng có thể để lại xơ vải. Tiếp theo, xịt một lớp xịt làm mới len hoặc cashmere lên phần lót bên trong của bộ quần áo và áo khoác để làm tươi mới và trung hòa mùi.

 

Một số thủ thuật khác là treo bộ quần áo bên ngoài (tránh ánh nắng trực tiếp) để vải có thể thoáng khí. Hoặc bạn cũng có thể hấp các mảnh quần áo để giảm mùi hôi do vi khuẩn và vi trùng gây ra.

 

Một mẹo nhỏ là để có thêm hương thơm, bạn có thể đổ một nắp nước ủi như Nước giặt vào thùng hấp.

 

Cách giặt khô tại nhà với váy và áo sơ mi

Khi đề cập đến việc giặt váy và áo sơ mi, việc quan trọng nhất là bắt đầu bằng việc xử lý vết ố xung quanh cổ áo và cổ tay áo trước. Sau đó, để dưới vòi nước ấm và tập trung vào các vùng áo bị ảnh hưởng.

 

Lật áo sơ mi ra phía trong và đặt vào túi giặt lưới để bảo vệ các nút áo khỏi bung hoặc đứt trong quá trình giặt máy. Chọn chế độ giặt bình thường trên máy và điều chỉnh nhiệt độ nước ấm. Thêm chất tẩy giặt vào máy.

 

Sau khi hoàn tất quá trình giặt, treo áo sơ mi để khô, đảm bảo đặt áo vào móc áo một cách cẩn thận để tránh bị co rút. Khi áo còn ẩm, ủi để có lớp hoàn thiện sạch sẽ và rõ ràng.

 

Cách giặt khô tại nhà với áo khoác len, dạ và lông cừu

Khi nhắc đến việc giặt những món đồ cồng kềnh như len và áo khoác dạ, sử dụng máy giặt có thể thuận tiện hơn, tuy nhiên, bồn tắm hoặc chậu lớn cũng là lựa chọn hiệu quả. Trước khi giặt đồ len hoặc áo khoác dạ, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy vết bẩn để xử lý các vết bẩn. Đối với các mùi hôi như khói, dầu trên cơ thể, hoặc nấm mốc, ngâm áo trong 1/4 cốc giấm thơm và nước lạnh trong khoảng 30 phút có thể giúp loại bỏ mùi.

 

Nếu bạn chọn giặt máy, hãy đặt các phụ kiện có thể tháo rời vào túi giặt lưới để bảo vệ khỏi hỏng hóc. Sau đó, lộn áo ra và đặt vào lồng giặt. Lựa chọn chu kỳ giặt len và cashmere là lựa chọn tốt nhất, kèm theo chất tẩy rửa an toàn cho loại vải này.

 

Nếu bạn muốn giặt tay, đổ nước mát vào bồn tắm, thêm chất tẩy rửa len và cashmere, và ngâm áo trong vòng 30 phút. Sau đó, làm khô áo ở nhiệt độ thấp và chu kỳ nhào trộn để tránh xơ và xẹp. Lấy ra nửa đường sấy khô để lắc và phân bố lại lông vũ.

 

⇒ Một số mẹo hữu ích: Đảm bảo áo khoác được sấy khô hoàn toàn để tránh nấm mốc. Nếu các miếng trám vẫn kết dính, có nghĩa là vẫn còn nước thừa. Áo len cần phải được làm khô bằng không khí để đảm bảo an toàn.

 

Trên đây là cách giặt khô tại nhà với từng loại quần áo mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, Jahan vẫn khuyên bạn rằng không nên giặt khô tại nhà nếu không có kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn về điều này. Thay vào đó, bạn có thể tìm tới các tiệm giặt khô trong khu vực hoặc các xưởng giặt là. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác trong trang web của chúng tôi nhé!

 

————————————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI JAHAN